เพิ่งได้ไปดูบุปผาราตรี 3.1 มาหมาดๆ นับว่าเป็นหนังที่ดีเรื่องหนึ่งของปีนี้เท่าที่ได้ผ่านตากับหนังไทยมาหลายต่อหลายเรื่อง น่าเเปลกใจเหลือเกินที่กระเเสตอบรับจากเวปไซต์หรือนักวิจารณ์หนังตั้งคุณภาพของหนังเรื่องนี้ไว้ต่ำมากๆ บางที่บอกว่าเป็นหนังตลกคาเฟ่ที่ไม่ค่อยมีสาระมากนัก บางที่บอกว่าไม่คุ้มค่าที่จะเสียเงินเข้าไปดู

ด้วยตัวของข้าพเจ้าเองนั้นก็มิใช่ว่าเป็นคนชื่นชมชื่นชอบติดตัวผกก. ยุทธเลิศเสียเท่าไหร่ ผลงานเช่นเรื่องรัก สาม เศร้า ก็ไม่ใช่หนังรักที่ดีนักในความคิดของข้าพเจ้า เเต่เรื่องบุปผาราตรี 3.1 นี้เป็นหนังที่บอกได้เต็มปากเต็มคำเลยว่าดีอย่างยิ่ง มีความละเอียดอ่อนเเละเเอบซ่อนอะไรไว้หลายต่อหลายอย่าง

จึงขอยกบางส่วนมาเขียนให้ผู้อ่านได้รับทราบ ซึ่งอาจเป็นข้อมูลที่ผู้อ่านได้รับทราบจากการชมเเล้ว(อันเป็นข้อมูลที่ไม่มีคุณค่าพอจะเล็งเห็นว่าเป็นหนังที่ดีก็ตาม)เเต่อย่างไรก็ดีอาจจะเป็นการชี้เเนะให้ใครบางคนที่กำลังตัดสินใจดู ได้ตัดสินใจง่ายมากขึ้น

ว่าไปเเล้วนั้นบุปผาราตรีตั้งเเต่ภาคเเรกมีเอกลักษณ์ที่ประหลาดอย่างหนึ่ง(ไม่รู้ว่าสัมผัสได้คนเดียวหรือเปล่า)คือมีกลิ่นอายของความเป็นไทยอยู่มาก ไม่ใช่หนังตลก เเละไม่ใช่หนังผี เป็นส่วนผสมที่ลงตัวเเละมีความจริงจังทั้งสองประเด็น ตลกก็เป็นตลกมุขเเรงๆเล่นจริงขำจริง ในส่วนที่เป็นผีก็จัดจ้านด้วยความโหดเเละน่ากลัว(น่าตกใจ) บุปผาราตรีจึงเป็นหนังไทยที่ก้าวออกมาจากหนังเเนวเดิมๆด้วยเหตุผลดังกล่าว นับว่าเป็นหนึ่งงานที่น่าประทับใจของผกก.ไทย

ใน 3.1 นี้มีประเด็นหลายประเด็นที่ขอกล่าวถึงคือหากพิจารณาเรื่องดีๆเเล้วจะพบว่าเป็นการนำหนังผีหลายๆเรื่องมายำรวมกัน(รวมถึงหนังปกติ) คล้ายๆกับยำหนังจี้หวีดดีไหมหว่า(scary movie) เเต่ด้วยเหตุผลใดบางประการจึงทำให้ไม่สามารถนำจุดตรงนี้มาขายได้(น่าจะเป็นด้านลิขสิทธิ์) หนังผีที่นำมาล้อเลียนก็ล้อได้อย่างตลกทั้งสิ้นเช่น เรื่อง the eye shutter letter(เขียนเป็นสั่งตาย) ไม่เว้นเเม่เเต่รักเเห่งสยามหรือหนังผีต่างประเทศหลายๆเรื่อง(ที่เห็นน่าจะเป็นหนังผีของเอเชียเรื่องหนึ่ง)

เเต่ที่ชอบใจที่สุดน่าจะเป็นเรื่องของการล้อเลียนการเมืองเสื้อเหลืองเสื้อเเดงที่ซ่อนความหมายไว้ดีเเละทำให้รู้เลาๆว่าผกก. อยู่ฝั่งไหน 555555555

ซึ่งถ้าดูละเอียดจริงๆเชื่อว่ายังมีอีกหลายประเด็นที่เเอบซ่อนอยู่ในเรื่องนี้

ไม่ลองไปดูกันหละครับ

 

Comment

Comment:

Tweet

อืม ยังไม่ดูเลย ไอเรื่อง ไอแอม ลีเจนท์ ตอนจบมันยังจะทำดีกว่านี้ได้อีกนะ

#1 By Kodoh on 2009-04-27 15:35